NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Việc sử dụng các nguồn vào có nguồn gốc hữu cơ làm tăng lượng carbon hữu cơ trong đất và tăng cường các động thái sinh học của đất, điều này rất có lợi cho cấu trúc của đất. Đồng thời, đất hữu cơ còn thể hiện một số đặc tính sau:

Kiểm soát sự xói mòn:

Canh tác hữu cơ cải thiện độ chặt của đất, kiến tạo nhiều cấu trúc bền vững không chịu ảnh tưởng từ tác động của gió và sự xói mòn do dòng chảy của nước.

Kiểm soát lũ lụt và hạn hán:

Đất hữu cơ có khả năng như một miếng bọt biển và có khả năng hấp thu đến 90% vật chất hữu cơ trong nước và nó có thể cung cấp dinh dưỡng cho thực vật bất cứ khi nào chúng cần. Điều này có nghĩa đất hữu cơ ít bị két chặt và lượng nước mưa dễ dàng ngấm và được giữ lâu hơn trong đất.

Cải thiện mùi vị thực phẩm

Những thực phẩm hữu cơ thường có mùi vị thơm ngon hơn những thực phẩm không phải canh tác hữu cơ. Một lí do khoa học cho hiện tượng này đó là thực phẩm canh tác hữu cơ có hàm lượng nitrate thấp hơn hẳn so với thực phẩm canh tác vô cơ. Điều này dẫn đến việc thực phẩm hữu cơ thường ngọt hơn và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.

Trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu:

Canh tác hữu cơ hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học nên chúng giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng không thể tái sử dụng. Thông thường phải mất một lượng đáng kể nhiên liệu hóa thạch để sản xuất chế phẩm và phân bón hóa học, canh tác hữu cơ cho thấy sự tiết kiệm năng lượng và làm tăng lượng carbon được trả về đất, hạn chế sự phát thải carbon  -nguyên nhân của sự ấm lên toàn cầu.

Cải thiện mức độ đa dạng sinh học:

Đất hữu cơ là điều kiện lý tưởng cho các sinh vật sống trong đất sinh trưởng và phát triển. Các hoạt động như di chuyển, ăn và nghiền các hạt đất tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật đất phát triển. Các quá trình sinh học này giúp cho thực vật dễ dàng hấp thu chất hữu cơ trong đất, đồng thời làm tăng tiềm năng của đất.

Cố định CO2 :

Vi sinh vật trong đất tạo ra mùn đất từ những nguồn hữu cơ được bổ sung vào đất, các hạt mùn ẩm hữu cơ rất bền và vì thế, nó là một đại diện cho việc lưu trữ carbon trong một thời gian dài. Sản xuất hữu cơ thường rất ít bị ảnh hưởng từ lụt lội hoặc hạn hán bởi vì đất hữu cơ có sự liên kết lý tưởng cho sự thâm nhập và duy trì của nước,  từ đó ngăn chặn việc xói mòn và an toàn trước hạn hán.

Hạn chế lượng Nitrate bị rửa trôi:

Các thử nghiệm canh tác đôi chứng cho thấy canh tác hữu cơ có sự rửa trôi nitrate thấp hơn 35 – 65% trên một hecta so với canh tác thông thường. Tỷ lệ rửa trôi trên một đơn vị là thấp bằng nhau.

Vấn đề:

Một báo cáo của tổ chữ UNEP’s cho thấy có khoảng 550 triệu hecta đất canh tác trên thế giới bị suy thoái do quản lý nông nghiệp yếu kém.

Hiện tại, khoảng 45% đất canh tác ở Châu Âu trở nên cạn kiệt chất hữu cơ. Canh tác hữu cơ bảo vệ đất trước các mối nguy như nhiễm khuẩn, kết chặt, thoái hóa và xói mòn.