Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi thư ngỏ tới các Doanh nghiệp Nông nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 15/10/2023

Trong thư ngỏ gửi các doanh nghiệp nông nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chúc mừng những doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, đồng thời bày tỏ lòng tri ân với đội ngũ “doanh nông”. Ông chia sẻ, tiếng gọi “doanh nông” vang lên, vừa binh dị, vừa tự hào, gắn kết giữa "doanh nhân” với “nông nghiệp”.

Trong thư ngỏ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, trong bối cảnh kinh tế có những tín hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn đẩy nhiều khó khăn, thách thức. Ông bày tỏ: "Với tình cảm của người luôn gắn bó cùng cộng đồng doanh nghiệp nông nghiệp nước nhà, tôi xin được chúc mừng những doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, nhân sự kiện đặc biệt này. Tôi cũng xin bày tỏ lòng tri ân với đội ngũ "doanh nông" đã luôn đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn".

Có bạn trẻ tuổi đôi mươi, hướng dẫn bà con biến lục bình thân thuộc trên kênh, rạch miền Tây thành những sản phẩm thủ công lưu niệm, đi đến khắp các châu lục khác thông qua thương mại điện tử. Có những nông hộ miệt mài chăm bón vườn cây ăn trái, trao đi sức khỏe, nhận lại niềm tin. Có những người chủ công ty, tập đoàn miệt mài đi đến từng hợp tác xã, gặp gỡ trực tiếp từng bà con nông dân để nói về câu chuyện liên kết, hợp tác. Có các cô, các chú ở độ tuổi xưa nay hiếm vẫn mạnh dạn "khởi nghiệp" du lịch nông nghiệp, sinh thái, như lời khẳng định chắc nịch rằng: "Tôi lớn tuổi như thế mà vẫn làm được, thì lý do gì thanh niên nông thôn lại không làm được!".

Tất cả đều là những người bạn "doanh nông" thiết thân và trân quý. Tôi tự hào về những người bạn đồng hành thật tuyệt vời, luôn một lòng vì nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cùng với các đơn vị quản lý nhà nước chuyên ngành và ở địa phương, các bạn đang tham gia dẫn dắt chuyển đổi nông nghiệp từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế. Cùng với hợp tác xã, bà con nông dân, các bạn đang tạo ra giá trị gia tăng cao cho nông sản Việt khi tham gia tích cực vào các chuỗi ngành hàng. Cùng với toàn ngành nông nghiệp, các bạn đang tiên phong tiếp cận tư duy nông nghiệp đa giá trị: hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn, du lịch, công nghệ, số hoá,...

Xúc động qua từng tin nhắn, thư điện tử hàng ngày nhận được từ các bạn. Khi thì tin vui với một sản phẩm vừa mới giới thiệu. Khi thì hạnh phúc vì những ý tưởng nung nấu được hiện thực hóa. Khi thì phấn khích vì đơn hàng được thông quan sau thời gian kiên trì đàm phán với đối tác. Mỗi một tin vui là thành quả sau bao ngày đêm nghĩ suy, trăn trở. Đó là những món quà quý giá, giúp tôi và các đồng nghiệp, cộng sự như được tiếp thêm nguồn năng lượng, động lực làm việc. Tôi cảm nhận được ý chí và khát vọng trong đội ngũ "Doanh nông Việt". Và hơn hết, các bạn luôn mong muốn và nỗ lực đóng góp thiết thực, ý nghĩa cho quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, con đường đâu phải lúc nào cũng trải hoa hồng, công việc sản xuất, kinh doanh đâu phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió", "thuận chèo mát mái". Có khi các bạn phần nào hụt hẫng, vì kết quả nhận lại chưa tương xứng. Có khi các bạn bức xúc về khoảng cách giữa thể chế, quy định, cách thức thực thi với thực tiễn đa dạng, thay đổi không ngừng. Có khi các bạn lại trăn trở về tinh thần hợp tác, liên kết với đối tác và e dè về sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau. Chia sẻ với suy tư của các bạn, tôi cũng cảm thấy nặng lòng và tự thấy minh không vô can trong những chuyện chưa vui ấy.

Đặc điểm của nông nghiệp nước mình là manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Đó là những điều dễ nhận thấy. Tuy nhiên, còn những điều vô hình đang làm cản trở tiến trình chuyển đổi nông nghiệp. Tinh thần hợp tác, liên kết còn mỏng manh, dễ đứt gãy khi xảy ra xung đột lợi ích. Chất lượng nông sản chưa được chú trọng đúng mức trong khi người tiêu dùng ngày càng yêu cầu khắt khe hơn đến an toàn thực phẩm. Chữ tín trong sản xuất kinh doanh, một yếu tố quan trọng trong tạo dựng thương hiệu, đôi lúc dễ bị đánh đổi do thiệt hơn trong ngắn hạn.

Thách thức bên ngoài lẫn bên trong, dù lớn dù khó, không làm chùn chân nhiều doanh nghiệp. Các bạn xem thách thức chính là cơ hội để khẳng định mình. Đúng như một cách nói của một doanh nhân: "Khi người khác đếm điều không thể, thì tôi đếm từng điều có thế!". Nhiều doanh nghiệp chủ động đối mặt với thực trạng và nhẫn nại tìm kiếm con đường cho riêng minh. Nhiều doanh nghiệp tích cực nối kết, thường xuyên chia sẻ với nhau về dự định, mục tiêu lớn lao.

Các tựa sách về doanh nhân, được chấp bút bởi doanh nhân, các chia sẻ, trình bày, đối thoại của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, cả trong và ngoài nước, gợi mở nhiều điều thiết thực, mới mẻ, về sứ mệnh doanh nghiệp, về tinh thần hợp tác "buôn có bạn, bán có phường", về trách nhiệm xã hội...

 Với quan điểm tiếp cận "người khác làm được, thì mình có thể làm được", tin rằng, đội ngũ "Doanh nông" sẽ tiếp tục không ngừng học hỏi, chọn lọc, tiếp thu điều hữu ích, để đúc kết, áp dụng phù hợp cho riêng minh.

Trân quý thay, những doanh nghiệp không chấp nhận đi một mình, những doanh nghiệp dám nghĩ khác đi và thật sự đã hành động khác đi. Sao mà tránh khỏi những lúc chao đảo, giảm niềm tin, nhưng cuối cùng rồi cũng "giận thì giận, thương thì thương", tạm gác bất đồng, kiềm nén cảm xúc để cùng nhau nói chuyện, lắng nghe. "Khi ngồi lại, không gì là không thể". Kề vai sát cánh, các bạn có thể khám phá và thấu hiểu điểm mạnh, điều tốt của mỗi người.

Tags : Bộ trưởng Lê Minh Hoan, ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, thư ngỏ gửi doanh nghiệp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948