Các cửa khẩu nhộn nhịp khi Trung Quốc mở cửa biên giới

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 09/01/2023

Tại cửa khẩu Tân Thanh, từ sáng sớm 8/1 đã có khoảng gần 250 xe hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó hơn 70% là hàng hoa quả, nông sản. Do đã có sự chuẩn bị, lên phương án sẵn sàng từ trước cả về nhân lực, trang thiết bị nên không có tình trạng ùn tắc, hàng hóa được thông quan thuận lợi, nhanh chóng.

Anh Lê Hồng Phong, lái xe chở mít xuất khẩu từ Tiền Giang cho biết, các DN xuất khẩu nông sản mong đợi thời điểm hoạt động xuất nhập khẩu trở lại bình thường từ rất lâu. “Khi Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dịch các DN rất vui và phấn khởi vì thời gian qua vận chuyển hàng hóa cho xuất khẩu rất khó khăn, chi phí tăng cao. Cũng mong sau thời điểm này xe được thông thương nhanh chóng vì đã là những ngày giáp Tết, hàng hóa được thông quan nhanh, các nhà xe có thể sớm về ăn Tết, sum họp với gia đình”, anh Phong mong muốn.

cac cua khau nhon nhip khi trung quoc mo cua bien gioi hinh anh 1

Tại cửa khẩu Tân Thanh từ sáng sớm 8/1 đã có khoảng gần 250 xe hàng xếp hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó hơn 70% là hàng hoa quả, nông sản.

Tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, dù chưa đến 6h sáng đã có khá đông người xếp hàng để chờ làm thủ tục xuất cảnh. Tất cả đều là người lao động, chuyên gia Trung Quốc trở về quê ăn Tết. Ông Thịnh Bình Siêu (trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) - chuyên gia làm việc tại khu công nghiệp tại Đồng Nai cho biết, sau khi nhận được tin Chính phủ Trung Quốc điều chỉnh chính sách phòng chống dịch Covid-19, nhiều người Trung Quốc có nguyện vọng về nước đón Tết cùng gia đình và trở lại Việt Nam sau Tết.

“Sau khi nhận được tin hai nước mở cửa biên giới, gia đình tôi bên Trung Quốc rất vui vì năm nay chúng tôi được đoàn tụ sau 3 năm xa cách do dịch bệnh. Chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện, làm thủ tục nhanh chóng để tôi sớm trở về”, ông Thịnh Bình Siêu bày tỏ.

cac cua khau nhon nhip khi trung quoc mo cua bien gioi hinh anh 2

Tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị dòng người đã đổ về xếp hàng để chờ xuất cảnh sang Trung Quốc, trong đó toàn bộ là người lao động, chuyên gia... người Trung Quốc trở về quê ăn Tết.

Hiện khu vực cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có vài nghìn người đang chờ làm thủ tục xuất cảnh. Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bảo đảm bố trí cán bộ hướng dẫn công tác phòng dịch, phục vụ nước uống miễn phí và bảo đảm an ninh trật tự. Ở chiều ngược lại, chỉ có một số ít người Việt Nam từ Trung Quốc trở về ăn Tết và đều được tạo điều kiện làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng, đúng quy định. Các lực lượng chức năng cũng đã huy động lực lượng và phương tiện, bảo đảm thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh nhanh gọn và an toàn phòng chống dịch bệnh.

cac cua khau nhon nhip khi trung quoc mo cua bien gioi hinh anh 3

Để đảm bảo công tác phỏng chống dịch, các lực lượng chức năng cũng làm việc hết công suất để có làm thủ tục thông quan cho người dân, cùng với đó công tác phòng dịch cũng được đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hữu Nghị cho biết, ngay từ đầu giờ sáng trạm đã triển khai lực lượng tại các vị trí trọng điểm, hướng dẫn hành khách vào khu vực làm thủ tục một cách thuận lợi, tăng cường người ở các bốt kiểm soát để làm thủ tục cho hành khách nhanh nhất.

“Trong thời gian tới khi lượng người xuất nhập cảnh tăng cao, đơn vị tiếp tục chủ động về phương tiện, con người để hướng dẫn mọi người làm thủ tục một cách trật tự, khoa học, đảm bảo không bị ùn tắc tại khu vực cửa khẩu”, Thiếu tá Trần Văn Hùng khẳng định.

Người thăm thân háo hức 

Ngay từ 7h sáng 8/1 là thời điểm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai mở cửa, một số hành khách là cư dân, sinh viên, người lao động ở hai bên biên giới đã lục tục qua lại làm thủ tục xuất nhập cảnh. Càng về trưa, số người qua cửa khẩu mỗi lúc một đông, cao điểm lên tới cả trăm người. Hầu hết mọi người khi được hỏi đều có chung cảm xúc.

"Tôi là cư dân biên giới, mấy năm nay không được sang Trung Quốc cũng rất nhớ Hà Khẩu và những người bạn ở bên kia biên giới. Bản thân háo hức từ mấy hôm nay. Sáng nay đã phải dậy sớm để chuẩn bị tinh thần sang bên kia; trước đó tôi cũng tìm hiểu thông tin xem mình phải làm thủ tục gì liên quan đến kiểm dịch y tế để còn sang nước bạn theo đúng quy định", chị Trần Thu Trang, người dân thành phố Lào Cai chia sẻ.

cac cua khau nhon nhip khi trung quoc mo cua bien gioi hinh anh 4

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh.

"Hôm nay tôi cảm thấy vui vì 3 năm vừa qua cửa khẩu mới khôi phục trở lại, nên phải tranh thủ qua bằng được biên giới để gặp gỡ những người bạn, người thân ở Việt Nam”, chị Thái Dương Vũ - một trong số cư dân Hà Khẩu đầu tiên đặt chân tới Lào Cai xúng xính trong sắc phục dân tộc địa phương cho biết.

Cùng trong sáng 8/11, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, các cơ quan quản lý tại cửa khẩu và nhiều DN lữ hành đã bộ hành ra cầu biên giới để chào hỏi các đại diện phía đối đẳng; chào đón, tặng hoa những hành khách đầu tiên xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.

"Hôm nay mọi người đều rất vui khi đặt chân đến cửa khẩu vào đúng ngày đầu tiên khôi phục hoạt động bình thường. Các đối tác hai bên biên giới đều mong Chính phủ hai bên tiếp tục tạo điều kiện để các hoạt động phục hồi lại như trước", ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty lữ hành S-Travel bày tỏ.

cac cua khau nhon nhip khi trung quoc mo cua bien gioi hinh anh 5

Cư dân Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo Trung tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, trong thời gian Trung Quốc tăng cường phòng, chống dịch theo chính sách Zero Covid, cửa khẩu vẫn hoạt động nhưng trong điều kiện hết sức ngặt nghèo, chỉ giải quyết thủ tục cho các chuyên gia hoặc đại diện ngoại giao của hai nước. Nay cửa khẩu bình thường hóa trở lại là tin vui đối với cả hai bên biên giới.

"Trước đây trong tình hình dịch, các lực lượng của Đồn được bố trí để tăng cường dọc tuyến biên giới.Hiện tại cửa khẩu hoạt động bình thường trở lại nên Đồn tập trung nguồn lực về cửa khẩu; đồng thời chủ động các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để bảo đảm cho hoạt động xuất nhập cảnh được thông suốt", Trung tá Bùi Hồng Hà nói.

Theo các cơ quan chức năng địa phương, hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại Lào Cai khả năng sẽ nhanh chóng sôi động trở lại như trước kia. Đây cơ hội tốt để thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai bên, khởi đầu cho một năm 2023 nhiều kết quả tốt đẹp./.

Nguồn: báo điện tử VOV

Tags : du lịch, mở cửa khẩu, nông sản, Trung Quốc, xuất nhập khẩu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948