CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG CHỐNG SA MẠC HÓA, EL NINO

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 17/06/2023

Ngày 17/6 hằng năm được Ban thư ký Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán. 

Hạn hán và sa mạc hóa được xem là thảm họa của thiên nhiên, gây ra nhiều tác động tiêu cực tới đời sống con người. Diễn biến ngày càng nghiêm trọng của hiện tượng biến đổi khí hậu trong thời gian vừa qua càng ngày càng cho thấy mức độ nguy hại của hạn hán, dẫn tới sa mạc hóa trong nhiều khu vực trên trái đất.

Tình trạng đáng báo động

Lượng đất canh tác trên hành tinh đang giảm với tốc độ khoảng 330 kilomet vuông mỗi ngày (ước tính của Liên hợp quốc) do sa mạc hóa. Chỉ còn bụi và cát, con người không thể sống cũng như không thể trồng trọt và chăn nuôi.

Hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024 (TT khí tượng thủy văn QG)

Khả năng cao xảy ra chu kỳ hạn mặn như những năm 2015-2016, 2019-2020 bao gồm hạn hán, nhiễm mặn và thiếu nước sẽ đặc biệt tăng cao

Nguyên nhân gây sa mạc hóa:

 • Hoạt động chăn thả gia súc quá mức gây hủy hoại thảm thực vật (cỏ) và gây xói mòn đất.
 • - Chặt, đốt, phá rừng, giảm diện tích cây xanh từ sự đô thị hóa.
 • Thực hành nông nghiệp kém, lối canh tác độc canh, không điều tiết được thủy lợi, sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV bừa bãi, gây tổn hại sự đa dạng vi sinh trong đất.
 • Khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, gây mất cân bằng dòng chảy của nước.

Trong ngành nông nghiệp, trồng trọt, một số biện pháp giúp hạn chế ảnh hưởng của sa mạc hóa và El Nino:

 • Căn cứ vào nguồn nước và điều kiện hạn hán, các địa phương có kế hoạch sản xuất, đặc biệt là mùa vụ phải thật linh động, làm thế nào gieo trồng vào cùng một vùng, cùng một cánh đồng để tiết kiệm nước.
 • Đối với các vùng sản xuất lúa, cần tính toán nếu lượng nước đủ 3 tháng hoặc tối thiểu 2,5 tháng, để từ lúc lúa đẻ nhánh cho đến làm sữa còn đủ nước mới tiến hành cấy. Nếu không, chúng ta chuyển sang cây màu, cây ăn quả, cây lâu năm,…
 • Đối với cây ăn trái, tạo nguồn nước và trữ nguồn nước ngay từ bây giờ. Đối với những loại cây ra nhiều quả, cũng như là quả quá sai, hoặc quả nhỏ, phải tỉa những cành vô hiệu để giảm tiêu thụ nước.
 • Đối với những cây công nghiệp, đặc biệt là cây cà phê, cây chè, Cục Trồng trọt đã chỉ đạo phải tăng cường trồng cây che bóng, tạo ra 3 tầng, tầng dưới là thảm cỏ, tầng giữa là cà phê và tầng trên là che bóng.
 • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, tăng độ phủ xanh cho đất, cải tạo đất thông thoáng, tơi xốp, giữ nước. Hạn chế sử dụng phân vô cơ quá mức khuyến cáo.
 • Sử dụng các chất phụ trợ nông nghiệp giúp giảm hàm lượng và tăng hiệu quả sử dụng phân bón, thuốc BVTV.
 • Chú ý, đề phòng tình trạng ít mưa dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước gây hại cây trồng.

Mekong đã kịp thời cung cấp các giải pháp dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng để giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành nông nghiệp bởi sự ảnh hưởng của El Nino và khô hạn sẽ gây ra:

- Amino Acid 45%: Nguồn Free amino acid hàm lượng cao, hỗ trợ cây trồng hoàn thành chu trình sinh lý và vượt qua giai đoạn stress nhiệt của môi trường.

- Combi vi lượng Bỉ: Đầy đủ các vi lượng cần thiết cho cây như Fe, Cu, Zn Mn, Bo, Mo dưới dạng chelate, chống suy kiệt trong điều kiện thời tiết bất lợi

Silic: Nguồn Silic hữu hiệu cao giúp tăng cường độ cứng cho thân cây, ngăn ngừa sâu bệnh và côn trùng gây hại, cải thiện hiệu quả sử dụng nước, dinh dưỡng của cây trồng.

- Humate, Hữu cơ viên và Neem plus: Cải tạo đất tơi xốp, kích thích hệ rễ phát triển và hỗ trợ cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng, phục hồi nhanh chóng.

- NutriOrganic: Tăng cường sự phân chia và giãn nở của tế bào rễ, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, liên kết loại trừ các kim loại nặng, kim loại độc, độc tố từ nguồn nước, chất hữu cơ trong thuốc BVTV, thuốc cỏ tồn dư trong đất.

- Rong biển: Thúc đẩy sự ra rễ và nảy mầm, cải thiện sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, thúc đẩy tăng trưởng và tăng năng suất cho cây trồng.

- Function Max: Sử dụng chung với các sản phẩm phân bón lá và thuốc BVTV nhằm giúp tăng hiệu quả sử dụng, khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khả năng phòng về cho cây trồng, tiết kiệm nước và công phun tưới.

 

Tags : hạn hán, nắng nóng, Phân bón, sa mạc hóa, thế giới, thời tiết cực đoan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948