Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam 2023: Hành trình trăm năm lúa gạo Việt

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 06/12/2023

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 với chủ đề "Hành trình trăm năm lúa gạo Việt" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức sẽ được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/12/2023.

Sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao, nâng cao chuỗi giá trị, lấy tăng trưởng xanh làm nền tảng, đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.  

Chia sẻ về sự kiện lần này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung cho biết: "Festival này là một sự kiện ý nghĩa, quan trọng, khẳng định vai trò, định vị ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong nước cũng như khu vực quốc tế".

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức sẽ phát hành ấn phẩm Truyền thông "Việt Nam - Con đường lúa gạo mới" nhằm giới thiệu, quảng bá thành tựu của ngành lúa gạo Việt Nam; Hành trình Festival lúa gạo Việt Nam đưa hạt gạo Việt Nam vươn tầm quốc tế. Các ấn phẩm này sẽ truyền tải thông điệp ý nghĩa về vai trò của ngành nông nghiệp nói chung, ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam nói riêng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và quốc tế.

Con đường lúa gạo dài nhất từ trước đến nay nhằm tái hiện 4 giai đoạn phát triển từ nông nghiệp sơ khai, nông nghiệp tiểu nông, nông nghiệp thời công nghiệp hóa và nông nghiệp hiện đại 4.0.

Từ ngày 11/12/2023 - 3/1/2024 tại bờ kè kênh xáng Xà No, triển lãm "Con đường lúa gạo Việt Nam" có những mô hình thể hiện quá trình phát triển nghề trồng lúa Việt Nam từ khi làm nông nghiệp: Sơ khai, nông nghiệp kinh tế tiểu nông, nông nghiệp thời công nghiệp hóa, nông nghiệp hiện đại 4.0, tái hiện quá trình "trên bến dưới thuyền" của người dân Nam bộ. Cuối con đường là bản đồ lúa gạo được làm từ gạo đặc sản của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với kích thước chiều ngang 3m, cao 9m.

Ngoài ra, sự kiện còn có Hội thảo đối thoại chính sách Việt Nam - Châu Phi, Hợp tác Nam - Nam, hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực; Hội nghị phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam trách nhiệm và bền vững; Hội thảo tình hình lúa gạo toàn cầu và xu hướng trong thời gian tới; Hội thảo khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành lúa gạo.

Festival cũng là hoạt động thiết thực và cũng là cơ hội để người dân, doanh nghiệp trong nước tiếp cận với những thành tựu trong suốt thời gian vừa qua chúng ta đạt được và được thế giới công nhận, góp phần vào trong sự nghiệp phát triển kinh tế Việt Nam.

Ông Ngô Thế Hiên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: "Trong 11 tháng của năm 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt con số kỷ lục với giá trị là 4,4 tỷ USD, tăng 36,3%; về lượng đạt 7,75 triệu tấn".

Ngành nông nghiệp nói chung và ngành hàng lúa gạo Việt Nam nói riêng từ lâu đã mang một dấu ấn rõ nét và có nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với lượng gạo xuất khẩu hằng năm khoảng 6 triệu tấn. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng lương thực, thực phẩm toàn cầu như hiện nay, vị thế và vai trò ngành càng trở nên quan trọng và ý nghĩa với an ninh lương thực toàn cầu.

Nguồn: báo VTV1

Tags : con đường lúa gạo, festival quốc tế lúa gạo Việt Nam, hành trình trăm năm lúa gạo Việt, Hậu Giang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948