Giá đạt đỉnh lịch sử, cà phê Việt trở nên lấp lánh

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 20/12/2023

Liên tiếp trong một tuần qua, giá cà phê trong nước lẫn trên sàn giao dịch quốc tế tăng liên tục. Trong đó, giá cà phê nhân trong nước đã gần đạt 70.000 đồng/kg, mốc cao nhất trong hơn 30 năm trở lại đây dù đang vào chính vụ thu hoạch.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, các nhà nhập khẩu đang đổ xô đến Việt Nam để mua cà phê. Việt Nam là nguồn cung duy nhất loại robusta trong thời điểm hiện tại. Do đó, mức giá cao vẫn còn duy trì trong thời gian tới.

Giá cà phê tăng lên từng ngày

Nếu như vào thời điểm này năm ngoái, giá cà phê nhân thô mà nông dân đang bán ra ở mức 42.000 - 43.000 đồng/kg thì đến nay (20-12) đã lên mức 67.000 đồng/kg, tăng tới 60%. Thậm chí một số nơi đã ghi nhận mức giá 70.000 đồng/kg cà phê nhân thô.

"Chưa bao giờ trong lịch sử xuất khẩu hơn 30 năm qua của Việt Nam và trong chính vụ thu hoạch giá cà phê lại cao đến như vậy", ông Nguyễn Nam Hải, chủ tịch Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam (Vicofa), cho biết.

Ông Phạm Hùng Vương (55 tuổi, thôn 6, xã Phú Xuân, Krông Năng, Đắk Lắk) cho biết năm nay người dân phấn khởi vì giá bán cao, hiện đã hơn 60.000 đồng/kg nhân xô.

"Do nhiều hộ dân có trồng xen nhiều loại cây nên cũng có thu nhập, vì vậy dù cà phê giá cao người dân cũng chưa vội bán. Theo tham khảo, giá cà phê vẫn giữ mức giá này qua Tết Nguyên đán khiến gia đình tôi có thêm hy vọng", ông Vương nói.

Bà con Tây Nguyên phơi nhân cà phê để bán

Thế nhưng, trong khi người dân phấn khởi thì đại lý và thương lái méo mặt vì không có nguồn hàng để mua. Ông Nguyễn Văn Vinh, một đại lý ở xã Ea Nam, Ea H’leo (Đắk Lắk), cho biết hiện đại lý của ông chỉ mua đến đâu bán đến đó để kiếm lời, do giá cao nên không đủ tài chính để trữ hàng. "Người dân hiện cũng chưa bán hàng nhiều dù giá cao, nên việc thu mua khá khó khăn", ông Vinh nói.

Cà phê Việt bước vào "thập niên lấp lánh"?

Hiệp Hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho rằng, diện tích cà phê đang bị thu hẹp tại nhiều vùng trồng trọng điểm. Trong niên vụ 2023/2024, sản lượng cà phê của Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống ở mức khoảng 1,6 - 1,7 triệu tấn, so với mức 1,78 triệu tấn của niên vụ 2022/2023. Do đó, dự báo hết năm 2023, xuất khẩu cà phê Việt Nam tiếp tục duy trì mốc 4 tỷ USD như năm 2022.

Những ngày đầu tháng 12/2023, giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa tăng mạnh so với cuối tháng 11/2023. Ngày 19/12, thị trường trong nước ghi nhận tăng 6.200 - 7.000 đồng/kg từ ngày 1/12. Mức giá thu mua đạt gần 70.000 đồng/kg. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành cà phê Việt Nam.

Đáng chú ý, thời điểm này chỉ có Việt Nam đang thu hoạch cà phê robusta, cà phê của các nước khác như Indonesia hay Brazil phải qua tháng 4 đến tháng 7/2024 mới thu hoạch. Không những vậy, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và người dân chuyển đổi sang cây trồng khác nên nguồn cung cà phê Việt Nam, nước có sản lượng robusta lớn nhất thế giới, cũng suy giảm trong các năm gần đây càng làm tình hình cung ứng hạn chế, góp phần đẩy giá lên cao.

Cả thế giới đang dồn về mua cà phê robusta của Việt Nam

Tình hình này sẽ còn kéo dài trong các năm tiếp theo. Nên đây sẽ là xu hướng của một thập niên lấp lánh của ngành cà phê Việt Nam sắp tới.

Hiện cà phê Việt Nam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới. Thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam là EU, tiếp đến là Mỹ, Nhật Bản… Không chỉ đáp ứng sản lượng, cung cầu mà chất lượng cà phê Việt Nam đang trên đà tăng cao.

Nguồn: Mekong tổng hợp

Tags : cà phê Việt, giá cà phê, mua bán cà phê, Tây Nguyên, đại lý cà phê
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948