GIẢM PHÁT THẢI NGÀNH PHÂN BÓN, HƯỚNG TỚI KINH TẾ TUẦN HOÀN, NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 30/11/2023

Ngành phân bón đã và đang nỗ lực nghiên cứu và áp dụng các giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường trong cuộc đua với biến đổi khí hậu, thúc đẩy nông nghiệp xanh, phát triển bền vững. Tất cả đều hướng đến nền kinh tế tuần hoàn - bền vững trong tương lai.

1. Sản xuất phân bón hướng tới giảm phát thải khí nhà kính  

Hội thảo “Ngành phân bón với biến đổi khí hậu và nông nghiệp xanh” tổ chức vào ngày 23/6 tại Cà Mau. Nhiều đề xuất về giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón được đưa ra.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, đối với ngành nông nghiệp, sản lượng nông nghiệp toàn cầu sẽ giảm 50% nếu không sử dụng phân bón. Tuy nhiên, khoảng 2,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến phân bón.

Ông cho rằng, giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất, kinh doanh và sử dụng với ngành phân bón không chỉ là xu thế mà cũng chính là trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội của các nhà khoa học và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Đây cũng là hành động thiết thực hưởng ứng cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị về biến đổi khí hậu COP 26 tại Thụy Sỹ đã cam kết tới năm 2050 Việt Nam sẽ giảm phát thải ròng bằng "0".

Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của ngành phân bón và bảo vệ thực vật trong chuỗi giá trị nông sản theo hướng phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 16/11 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh.

Với sự tham gia của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA). Tại hội thảo, các nhà khoa học, các doanh nghiệp phân bón và thuốc BVTV đã kết nối, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, từ đó đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị với cơ quan chức năng về quản lý sản xuất, sử dụng hiệu quả phân bón và thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp bền vững.

Một số điểm trọng tâm tại hội thảo:

  • Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, giảm phát thải nhà kính
  • EU triển khai đánh thuế carbon
  • Định hướng chuyển đổi các nhà máy sản xuất phân bón NPK sang 30% tỷ trọng sản xuất phân hữu cơ, áp dụng các công nghệ sản xuất mới giúp giảm phát thải nhà kính,...
  • Mục tiêu chính của nông nghiệp tuần hoàn, tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, tăng lượng sử dụng của nông dân lên 20 - 30% hữu cơ cả phân và thuốc BVTV từ năm 2025 đến năm 2030
  • Chú trọng vào phụ phẩm trong nông nghiệp, phụ gia phân bón để ứng phó với biến đổi khí hậu

2. Kinh tế tuần hoàn, hướng tới nền nông nghiệp trách nhiệm, bền vững

Ngành phân bón đã và đang nỗ lực nghiên cứu và áp dụng các giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường trong cuộc đua với biến đổi khí hậu, thúc đẩy nông nghiệp xanh, phát triển bền vững. Đây là hướng đi tất yếu để góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới là đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Tất cả đều hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Thông tin thêm: Lộ trình kiểm kê khí nhà kính quy định tại Nghị định 06/2022/NĐ-CP của Chính phủ

  • Xây dựng, thực hiện kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính giai đoạn 2023-2025
  • Năm 2023: cung cấp thông tin, số liệu, xây dựng kế hoạch kiểm kê khí nhà kính
  • Năm 2024: kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở, xây dựng báo cáo kiểm kê 02 năm/1 lần
  • Năm 2025: hoàn thiện báo cáo kết quả kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở. Trước 31/12/2025: phê duyệt kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính từ 2026-2030, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ quản lý chuyên ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường.
  • Giai đoạn 2026-2030: giảm phát thải, trao đổi tín chỉ carbon

Nguồn: tổng hợp.

Tags : giảm phát thải carbon ngành phân bón, kinh tế tuần hoàn, ngành phân bón Việt Nam, nông nghiệp bền vững
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948