Kim ngạch xuất khẩu gạo lập đỉnh lịch sử, Mekong sẵn sàng vai trò cung ứng phân bón cho sản xuất lúa bền vững

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 27/10/2023

Giá lúa gạo nội địa và giá xuất khẩu mặt hàng này của nước ta đồng loạt tăng lên mức cao chưa từng có. Kim ngạch xuất khẩu gạo cũng chính thức lập kỷ lục lịch sử sau 34 năm tham gia thị trường thế giới.

 

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục lập đỉnh mới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), sau khi tăng thêm 5 USD/tấn, hiện gạo của Việt Nam đang được chào bán trên thị trường quốc tế với giá 643 USD/tấn đối với gạo 5% tấm và 628 USD/tấn đối với gạo 25% tấm.

Trong khi đó, gạo Thái Lan lại giảm 3 USD/tấn đối với gạo 5% tấm và giảm 4 USD/tấn đối với gạo 25% tấm. Hiện nay giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đang ở mức 570 USD/tấn (gạo 5% tấm) và 524 USD/tấn (gạo 25% tấm).

Nếu so sánh với gạo Việt Nam, thì giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện đang thấp hơn gạo Việt Nam đến 73 USD/tấn, gạo 25% tấm thấp hơn gạo Việt Nam đến 104 USD/tấn.

Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu của Pakistan vẫn giữ nguyên ở mức 563 USD/tấn đối với gạo 5% tấm và 483 USD/tấn đối với gạo 25% tấm.

Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Myamar cũng ổn định ở mức 588 USD/tấn.

Như vậy, trừ gạo Home Mali của Thái Lan có giá 843 USD/tấn (gạo này là đặc sản của Thái Lan, được trồng ở các vùng phía bắc và đông bắc Thái Lan với địa hình và điều kiện khí hậu thích hợp và mỗi năm chỉ có 1 vụ), thì trong “bản đồ xuất khẩu gạo”, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang giữ "ngôi vương", ở mức cao nhất trong các nước xuất khẩu gạo truyền thống.

Dự kiến 3 tháng cuối năm

Đánh giá về sản xuất lúa gạo 3 tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong 3 quý, cả nước gieo cấy được 6.855,3 nghìn hecta lúa, sản lượng thu hoạch 33,6 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Để nắm bắt cơ hội tăng xuất khẩu gạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường các giải pháp ổn định năng suất, chất lượng lúa gạo, trong đó tăng diện tích trồng lúa vụ thu đông thêm 50.000ha.

Một điểm cần lưu ý về thị trường, trong những tháng cuối năm, thời điểm vào vụ thu hoạch chính của một số nước như: Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Myanmar… có khả năng chính sách xuất nhập khẩu gạo có thể thay đổi ảnh hưởng đến giá gạo thế giới. Một trong những chính sách được quan tâm nhất là thuế xuất khẩu 20% đối với mặt hàng gạo đồ của Ấn Độ sẽ hết hạn vào ngày 15/10. Hiện chưa biết chính sách này sẽ được tiếp tục duy trì hay chấm dứt? Đây là vấn đề lớn mà các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang rất quan tâm và cần được theo dõi.

Ông Nguyễn Văn Việt - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN-PTNT) - nhận định, so với cơn sốt giá gạo năm 2008, năm 2023 Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội thị trường. Tính toán từ Bộ NN-PTNT, ở kịch bản cao nhất, nước ta có thể xuất khẩu khoảng 7,8 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt khoảng 4,2-4,5 tỷ USD trong năm 2023.

Riêng về giá gạo xuất khẩu, ông nhận định sẽ neo cao, rất khó giảm. Kể cả và vụ thu hoạch Đông Xuân (tức đầu năm 2024), nguồn cung gạo từ Việt Nam và Thái Lan tăng lên, giá sẽ hạ nhiệt, song khó giảm xuống dưới ngưỡng 600 USD/tấn.

♻️MEKONG CHUNG TAY CÙNG BÀ CON PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ ​

Với tình hình giá lúa gạo đang có chiều hướng tích cực nhưng hiện tượng El Nino vẫn đang khiến thời tiết trở nên khô hạn bất thường gây thiệt hại cho sản lượng cây lương thực nhất là cây lúa gạo, Công ty TNHH NLNN Mekong đã nghiên cứu để mang nhiều sản phẩm phục vụ cho thị trường, một trong những sản phẩm đó là bộ giải pháp Silic (gồm cả viên, lỏng) giúp ngăn ngừa nấm gây bệnh, tăng tính chống chịu cho cây lúa (chống chịu nhiệt cao, chống chịu mặn và chịu hạn), đặc biệt làm giảm tác dụng tiêu cực của kim loại nặng, kim loại có tính độc hại – là vấn đề đặc biệt quan trọng cho cả việc sản xuất lúa trong nước và lúa xuất khẩu.

Kính mời quý đối tác xa gần liên hệ với Mekong để được tư vấn tốt nhất.

 

Tags : gạo Việt Nam, giá gạo, Phân bón, xuất khẩu lúa gạo lập kỷ lục
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948