MEKONGAGRI CHÚC MỪNG LÔ SẦU RIÊNG ĐẦU TIÊN XUẤT SANG TRUNG QUỐC

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 20/09/2022

Chiều 17/9, Mekong đã kịp thời có mặt tại huyện Krông Pắc - Đắk Lắk, tham gia buổi lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (TCHQ Trung Quốc). Sự kiện mở ra cơ hội lớn cho ngành hàng sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch đi thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Mekong đã kịp thời có mặt tại huyện Krông Pắc - Đắk Lắk

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi lễ:

Thông tin từ Ông Y Giang Gry Niê Knơng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk): tỉnh đã được TCHQ Trung Quốc phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã số vùng trồng (các mã vùng trồng tập trung chủ yếu ở huyện Krông Pắc, với 17 mã; còn lại 4 mã của huyện Krông Búk, 1 mã của TX. Buôn Hồ và 1 mã của TP. Buôn Ma Thuột.). Cùng với các nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong đàm phán, kết quả này ghi dấu những cố gắng lớn của đội ngũ nông dân, doanh nghiệp địa phương.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Lê Minh Hoan khẳng định, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật được ký kết vào ngày 11/07/2022 giữa Bộ NN&PTNT và TCHQ Trung Quốc là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên. Cùng với đó là sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Trao Chứng thư kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch (Nguồn báo Đăk Lăk)

Sầu Riêng Đắk Lắk đón đầu cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc:

Đắk Lắk là địa phương có diện tích sầu riêng đứng thứ 2 trong cả nước (sau tỉnh Tiền Giang), với diện tích khoảng 15.000 ha, sản lượng hằng năm lên tới 150.000 tấn, dự kiến năm 2030 là 300.000 tấn. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai rất thích hợp, các giống sầu riêng được người dân Đắk Lắk trồng nhiều như Ri6, Dona… có giá trị kinh tế cao.

Trong đó huyện Krông Pắc là vùng sản xuất sầu riêng trọng điểm của tỉnh, với tổng diện tích hơn 3.300ha; sản lượng bình quân 45.000-50.000 tấn/năm. Những năm qua, người dân trong huyện từng bước sản xuất sầu riêng bền vững, nâng cao chất lượng sầu riêng từ vườn đến trái thành phẩm. Trong số đó, có gần 600ha sầu riêng đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP; 730ha sầu riêng được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng…

Mekong rất vui mừng vì đã luôn đồng hành cùng bà con nông dân trong suốt quá trình chăm sóc cây sầu riêng, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp nguồn phân bón chuyên dùng cho cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao và chất lượng trái ổn định.

Mekong cung cấp phân bón chuyên dùng cho sầu riêng

Không chỉ nông dân trồng sầu riêng mà những doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sầu riêng cũng đã có sự chủ động nhập cuộc. Điển hình là Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn (Đắk Lắk). Bên cạnh hoàn tất các thủ tục xét công nhận có vùng nguyên liệu và cơ sở đóng gói để đáp ứng các tiêu chuẩn phía nước nhập khẩu đưa ra, công ty đang gấp rút liên kết với các hộ dân, hợp tác xã để triển khai mã số vùng trồng.

Hiện công ty đã thiết lập được 33 mã số vùng trồng cho hơn 1.000 ha gửi sang Trung Quốc đánh giá từ năm 2021. Năm 2022, công ty tiếp tục liên kết với 20 hợp tác xã trong tỉnh đã thiết lập được 3.000 ha mã số vùng trồng (trong đó hồ sơ hoàn thiện là 2.500 ha), lộ trình đến hết năm công ty sẽ thiết lập thêm 5.000 ha. Ngoài ra, công ty có 17 cơ sở đóng gói từ Tiền Giang đến Tây Nguyên.

Đánh giá tiềm năng:

Đây là cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho sầu riêng Đắk Lắk khi thị trường Trung Quốc không còn “dễ tính” mà đòi hỏi những yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Để trái sầu riêng Đắk Lắk xuất khẩu sang Trung Quốc lâu dài, bền vững thì mỗi địa phương, doanh nghiệp, nông dân phải không ngừng nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp trong vận hành chuỗi giá trị để đáp ứng tốt các yêu cầu, quy định đề ra trong Nghị định thư.

Để khai thác tốt các thị trường nước ngoài, nhất là thị trường tiềm năng Trung Quốc một cách bền vững, Đắk Lắk vẫn còn nhiều việc phải làm trong quảng bá thương hiệu, ứng dụng công nghệ, chuyên nghiệp hơn trong liên kết chuỗi…

Tin tức Mekong cập nhật và tổng hợp.

 

 

 

Tags : sầu riêng, xuất khẩu, Đăk Lăk
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948