Nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 13/09/2023

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm chính là việc hai nước chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra  một giai đoạn lịch sử mới của tình hữu nghị và hợp tác song phương.

Xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau

Chú thích ảnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, chiều 10/9/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chiều 10/9, chuyên cơ chở Tổng thống Joe Biden đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Sau đó, đoàn xe chở Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ di chuyển về Phủ Chủ tịch. Tại đây, Lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác Toàn diện. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống trong gần 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tại hội đàm, trong không khí hữu nghị, bình đẳng, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, hai Nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng, toàn diện và đạt kết quả tốt đẹp.

Phát biểu tại gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, tôi và ngài Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững".

Quan hệ đối tác đó tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Tổng Bí thư mong muốn qua chuyến thăm quan trọng và đầy ý nghĩa này, Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ có thêm dịp để cảm nhận trực tiếp về đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển năng động, có nền văn hiến, lịch sử lâu đời và người dân Việt Nam giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu chuộng hòa bình.

Bày tỏ vui mừng khi hai nước nâng cấp quan hệ, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh đây là một bước đi vô cùng quan trọng cho cả hai quốc gia bởi nó thể hiện sức mạnh của bản thân mối quan hệ đó khi hai nước đang phải đương đầu với những thách thức có tác động to lớn đối với tương lai của khu vực và cả thế giới.

Theo Tổng thống Hoa Kỳ, để có được những tiến triển trong quan hệ hai nước hiện nay là những nỗ lực của lãnh đạo, người dân của cả hai quốc gia. "10 năm trước đây khi tôi là Phó Tổng thống, hai nước chúng ta đã đạt được một cột mốc lớn khi xác lập mối Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Tôi vô cùng tự hào về cách thức mà hai quốc gia và nhân dân hai nước chúng ta đã tiến hành xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau để có thể xử lý các hậu quả đau đớn mà cuộc chiến tranh đã để lại cho cả hai dân tộc chúng ta", Tổng thống nói.

Hình mẫu về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 11/9/2023. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới xác lập, hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị-ngoại giao, nhất là thông qua các cuộc gặp giữa Lãnh đạo Cấp cao của hai nước. Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã gửi thư mời Chủ tịch nước tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC tháng 11 năm nay tại San Francisco và vui vẻ nhận lời mời.

Tổng thống Joe Biden chia sẻ trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ quý báu của những người bạn lâu năm như cố Thượng nghị sỹ John McCain, nguyên Thượng nghị sỹ John Kerry, cũng như của đông đảo người dân Hoa Kỳ. Tổng thống bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa sau khi khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện được xác lập.

Trong không khí thân tình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng tặng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cuốn sách đặc biệt mang tên “Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH-THƯ GỬI NƯỚC MỸ” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trân trọng tiếp nhận món quà đặc biệt và ý nghĩa này, cho biết sẽ dành thời gian đọc kỹ những lá thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong cuốn sách, để qua đó hiểu rõ hơn về giai đoạn lịch sử này trong quan hệ hai nước.

Sau cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chủ trì tiệc chiêu đãi cấp nhà nước chào mừng Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ.

Tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, từ cựu thù trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đây thực sự là hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh.

Trong phát biểu đáp từ tại chiêu đãi, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhắc đến hai câu nổi tiếng trong Truyện Kiều: “Vinh hoa bõ lúc phong trần /Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày”. Đề cao những nỗ lực của hai nước để “nắm bắt tiềm năng của tương lai,” Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh đó là những cơ hội lớn lao về sự thịnh vượng cho người dân hai nước.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư - vì lợi ích và sự phát triển chung

Chú thích ảnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, sáng 11/9/2023. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại hội kiến giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, hai Nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển sâu rộng của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế, sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm xác lập Quan hệ Đối tác Toàn diện. Trong đó, kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương với kim ngạch hai chiều đạt hơn 123 tỷ USD vào năm 2022. Tổng thống Joe Biden tái khẳng định ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò lớn hơn trong ASEAN và khu vực, cũng như trong hợp tác quốc tế ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Hợp tác giữa hai nước về khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân… tiếp tục đạt nhiều tiến triển quan trọng.

Để triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh, cả kênh Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Thủ tướng đề nghị phía Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, cũng như nâng cấp Hiệp định khung về thương mại và đầu tư, tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Hoa Kỳ làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các định hướng và biện pháp triển khai khuôn khổ mới của quan hệ hai nước cũng như các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, trong đó có y tế, an sinh xã hội, năng lượng xanh, công nghệ cao…

Tổng thống Joe Biden đề nghị hai bên tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo nhân lực cho Việt Nam, qua đó từng bước hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn và trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng tại khu vực, trên thế giới.

Tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam-Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo.

Nhất trí với quan điểm của Tổng thống Hoa Kỳ “Đổi mới sáng tạo là chìa khóa để mở cửa tương lai của chúng ta,” Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước dành thời gian, công sức, trí tuệ, nguồn lực ưu tiên cho đầu tư khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; nhất là chuyển đổi số, công nghiệp bán dẫn, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn.

Tổng thống Biden khẳng định Hoa Kỳ sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam để nắm bắt cơ hội, tiềm năng của mình. Tổng thống cũng nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ không chỉ trong lúc phát triển thuận lợi, mà ngay cả khi khó khăn, rủi ro có thể xảy ra.

Sớm hoàn tất thủ tục công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chiều 11/9/2023. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thống Joe Biden cho biết trong hàng chục năm hoạt động nghị viện, ông luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, luôn góp sức bình thường hóa quan hệ giữa hai nước ngay từ ngày đầu thiết lập quan hệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hai Nhà Lãnh đạo cùng chia sẻ Quốc hội hai bên đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hàn gắn, xây dựng, củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác và nâng tầm quan hệ hai quốc gia.

Trao đổi về phương hướng hợp tác hai nước thời gian tới với Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hoa Kỳ sớm hoàn tất thủ tục công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; tiếp tục dành nguồn lực cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, lĩnh vực không thể thiếu đối với quá trình hàn gắn, xây dựng và củng cố lòng tin, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Tổng thống Hoa Kỳ và các nghị sỹ tham gia Đoàn nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và sẽ nỗ lực thúc đẩy nội bộ Hoa Kỳ đồng thuận ủng hộ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Tổng thống Joe Biden tiếp tục thúc đẩy lưỡng Đảng và lưỡng Viện của Hoa Kỳ đồng thuận ủng hộ quan hệ ổn định, lâu bền, cùng có lợi với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam...

Trong không khí thân tình, cởi mở, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ trao tặng các kỷ vật chiến tranh giữa hai bên, hành động có tính biểu tượng và nhân văn sâu sắc. Hai bên cùng nhất trí nỗ lực hàn gắn hậu quả chiến tranh và thảo luận về tầm quan trọng tiếp tục công việc này.

Với một lịch trình nghị sự dày đặc, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tạo bước chuyển mới trong quan hệ hai nước, góp phần hiện thực hóa nguyện vọng của người dân hai nước về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác với tinh thần Việt Nam là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Đối với Hoa Kỳ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền độc lập hoàn toàn của Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ; nền độc lập và hợp tác đó có lợi cho toàn thế giới.

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định chủ trương đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong khuôn khổ của đường lối đối ngoại nhất quán là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nguồn: TTXVN

Tags : Hoa Kỳ, quan hệ hợp tác, việt nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948