RỚT MẠNH NHẤT 30 NĂM QUA, MỐI NGUY VỚI ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 29/09/2022

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rớt mạnh chưa từng có trong gần 30 năm qua kể từ năm 1994 khi mà các biện pháp của ngân hàng trung ương nước này chưa phát huy hiệu quả sau khủng hoảng bất động sản và đại dịch Covid-19.

Tới 19h30 ngày 28/9 (giờ Việt Nam), đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc trên thị trường quốc tế lên mức 1 USD đổi 7,23 NDT. Như vậy, so với đầu tháng 9, đồng tiền này đã mất giá gần 4,6% so với đồng USD. Đây là mức mất giá hiếm có từ trước tới nay của đồng tiền này. Trong 6 tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã mất hơn 13,6% so với đồng bạc xanh.

Đồng Nhân dân tệ có dấu hiệu suy yếu khi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc giảm dần (Ảnh: Internet)

Các ngân hàng trung ương lớn trên khắp thế giới đang thắt chặt chính sách để đối phó với lạm phát. Lãi suất điều hành của Mỹ hiện ở mức 3-3,25%, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, còn Ngân hàng Anh tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Trung Quốc gần đây thậm chí còn nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vốn đang chậm lại do cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản và ảnh hưởng từ các lệnh phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều tỉnh thành tại nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại nâng tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối từ 0% lên 20% khi họ thực hiện các hợp đồng giao dịch NDT kỳ hạn. Động thái này giúp giảm bớt một lượng NDT trên thị trường, qua đó kéo giá đồng tiền này lên. Tuy nhiên, đồng NDT vẫn trên đà đi xuống do Bắc Kinh vẫn đang phải cân bằng giữa chính sách kích thích kinh tế và chính sách tỷ giá.

Gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm 2022. Đây cũng là một nỗi lo của Bắc Kinh với thị trường 1,4 tỷ dân.

Một đồng NDT yếu có thể hỗ trợ phần nào cho doanh nghiệp xuất khẩu nhưng có thể gây ra tình trạng giá cả leo thang trong nước, nhất là khi xuất khẩu chỉ chiếm 20% nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: Vietnamnet

Tags : mất giá, mối nguy, đồng nhân dân tệ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948