El Nino - Tương lai thiếu hụt lương thực, khó khăn nguồn cung phân bón

Đăng bởi Công Ty TNHH Nguyên Liệu Nông Nghiệp Mekong MEKONG vào lúc 18/07/2023

Thời tiết nóng hơn, khô hơn do hiện tượng El Nino xuất hiện sớm hơn bình thường dự kiến cản trở sản xuất lúa gạo trên khắp châu Á, ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu cũng như nguồn cung phân bón trong bối cảnh thế giới vẫn đang đảo lộn vì tác động từ cuộc chiến ở Ukraine.

El Nino đang đe doạ vụ mùa lúa gạo trên khắp châu Á      

El Nino là một tín hiệu xấu đối với người nông dân trồng lúa, đặc biệt là ở châu Á - nơi 90% lượng gạo trên thế giới được trồng và tiêu thụ, do hiện tượng El Nino mạnh thường đồng nghĩa với điều kiện thời tiết ít mưa hơn cho vụ mùa đang chờ nước. Những tác động đã và đang: 

 • Giá gạo tấm trắng bình quân của Thái Lan trong tháng 6 cao hơn bình quân năm ngoái khoảng 16%.
 • Thời tiết mưa ở Ấn Độ vào cuối tháng 6 được đánh giá là nhẹ hơn bình thường song chúng vẫn đủ lớn để gây lũ lụt và cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. 
 • Tổng thống Indonesia ngày 10/7 đã yêu cầu các bộ trưởng dự báo một mùa khô hạn kéo dài. Tại Philippines, chính quyền đang quản lý nước cẩn thận để bảo vệ các khu vực dễ bị tổn thương.
 • Dự trữ gạo toàn cầu đã hạ xuống thấp kể từ năm ngoái, một phần do lũ lụt tàn phá Pakistan, một trong những nước xuất khẩu gạo lớn. 

Dự báo thiếu lương thực trong tương lai

Theo Nhật báo Kinh tế (Trung Quốc), nhiệt độ cao đã làm giảm sản lượng ngũ cốc, kèm theo biến động giá nghiêm trọng. Kể từ đầu năm nay, nhiều quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn đã bị ảnh hưởng bởi nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt.

Cục Khoa học và Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Úc (ABARES) dự báo sản lượng lúa mì của Úc có thể giảm 34% xuống 26,2 triệu tấn, trong khi sản lượng lúa mạch sẽ giảm 30% xuống 9,9 triệu tấn.

Tại Tây Ban Nha, hơn 3,5 triệu ha cây trồng ở 60% diện tích nông nghiệp bị "thiệt hại không thể khắc phục" do hạn hán khắc nghiệt.

Một số nhà phân tích chỉ ra, hạn hán không chỉ dẫn đến giảm sản lượng ngũ cốc mà còn là lý do tốt nhất khiến giá ngũ cốc tăng mạnh. Biến động giá lương thực có thể gây ra sự mất cân bằng thị trường, làm gián đoạn thương mại trong nước và quốc tế, ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực và làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầu.

Tìm kiếm nguồn cung phân bón cho sản xuất lúa gạo

Bên cạnh thời tiết, phân bón cũng là một yếu tố quan trọng khác trong hoạt động sản xuất lúa gạo. Năm ngoái, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu phân bón để kiểm soát giá trong nước sau khi phân bón là một trong những mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt đối với đồng minh của Nga là Belarus. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine không nhắm mục tiêu cụ thể vào phân bón, nhưng cũng đã làm gián đoạn việc vận chuyển ba loại phân bón hóa học chính bao gồm kali, phốt pho và nitơ.

Bangladesh đã tìm được các nhà cung cấp ở Canada để bù đắp cho các lô hàng kali của Belarus bị ảnh hưởng, nhưng nhiều quốc gia vẫn đang trong cuộc đua tìm kiếm các nguồn cung cấp mới. Theo ông Abu Bakar Siddique - một nông dân ở miền Bắc Bangladesh, gia đình ông đã có đủ lượng phân bón dự trữ để giữ cho sản lượng ổn định như năm ngoái. Nhưng lượng mưa ít hơn đồng nghĩa với việc ông phải phụ thuộc nhiều hơn vào máy bơm chạy bằng điện cho vụ thu hoạch mùa đông của mình đúng vào thời điểm thiếu điện, từ đó gia tăng chi phí sản xuất.

Nhận biết được vấn đề khó khăn và cấp bách bởi sự ảnh hưởng của El Nino và khô hạn gây ra thiệt hại về kinh tế cho ngành nông nghiệp hiện tại.

Công ty TNHH Nguyên liệu Nông Nghiệp Mekong đã kịp thời cung cấp các dòng nguyên liệu, phù hợp cho cây trồng để chống lại các tác hại của thời tiết nắng nóng:

 • Amino Acid 45%: Chứa nguồn Free amino acid hàm lượng cao, hỗ trợ cây trồng tổng hợp các chất dinh dưỡng, hoàn thành chu trình sinh lý và vượt qua giai đoạn stress nhiệt của môi trường.
 • Combi vi lượng Bỉ: Chứa đầy đủ các chất vi lượng cần thiết cho cây trồng như Fe, Cu, Zn Mn, Bo, Mo dưới dạng chelate, giúp cho cây trồng hạn chế việc thiếu hụt dinh dưỡng hoặc suy kiệt trong điều kiện thời tiết bất lợi
 • Silic: Nguồn Silic hữu hiệu cao giúp tăng cường độ cứng cho thân cây, ngăn ngừa sâu bệnh và côn trùng gây hại, nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và cải thiện hiệu quả sử dụng nước của cây trồng.
 • Hữu cơ viên và Neem plus: Bổ sung hữu cơ cho đất một cách nhanh chóng, cải tạo đất tơi xốp, giúp rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng, thích hợp sử dụng để phục hồi cây trồng sau thu hoạch.
 • Kali Humate: Cải tạo đất, thiện độ ẩm đất, hạn chế rửa trôi dinh dưỡng, kích thích hệ rễ phát triển và hỗ trợ cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng.
 • NutriOrganic: Tăng cường sự phân chia và giãn nở của tế bào rễ, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, liên kết loại trừ các kim loại nặng, kim loại độc, độc tố từ nguồn nước, chất hữu cơ trong thuốc BVTV, thuốc cỏ tồn dư trong đất.
 • Rong biển: Thúc đẩy sự ra rễ và nảy mầm, cải thiện sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, thúc đẩy tăng trưởng và tăng năng suất cho cây trồng.
 • Orgamat: Có độ hòa tan tốt, khi tưới hoặc phun qua lá sẽ giúp lá cây xanh và dày hơn, tưới gốc sẽ giúp cải thiện tình trạng của đất mặn, khuyến cáo sử dụng cho các khu vực thường hay gặp hạn mặn như Miền Tây Nam Bộ, hoặc khu vực nắng nóng khô hạn.
Tags : El Nino, giá gạo, hạn hán, lũ lụt, lương thực, Phân bón, thế giới
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0914 911 948